Những thói quen nên chú ý khi lái xe ô tô

Rất nhiều lái xe dù là mới hay lâu năm? dù lái xe ô tô nhiều hay ít ? Văn hóa của người lái xe trong các trường dạy nghề dù có dạy ? Nhưng không phải ai cũng nhớ hết và thực hành tốt. Để bạn lái xe an toàn, thuê xe tự lái hiệu quả và tham gia giao thông một cách có trách nhiệm, cho thuê xe ô tô Apec xin đưa ra 1 số những thói quen mà người lái xe nên chú ý khi lái xe trên đường. Hy vọng những chia sẻ giúp được các bạn với những lúc ngồi cầm vô lăng lái xe của mình.

Bám đuôi xe khác quá sát

Gần như bám dính cản sau của chiếc xe chạy trước sẽ không giúp bạn tới chỗ cần đến nhanh hơn, đặc biệt là khi đang tắc đường. Một số người có thể tự tin rằng mình lái chắc tay đủ mức cần thiết để bám sát đuôi xe khác với khoảng cách chỉ đút vừa chiếc iPod Nano, nhưng hãy nhớ rằng trừ phi bạn có thể kiểm soát vạn vật khách quan, thì kỹ năng lái của bạn không bao giờ là đủ.tai-xe-bi-ghet_anh1

Chắc chắn sẽ không ai cảm thấy dễ chịu khi có một xe khác đi sau và bám đuôi quá sát. Không chỉ là cảm giác bị “theo dõi” mà quan trọng hơn là sự an toàn. Trong trường hợp xảy ra sự cố và xe trước bất ngờ dừng lại, phương tiện phía sau sẽ không kịp xử lý, dẫn đến va chạm không nên có.

Hãy thư giãn. Đích đến của bạn chẳng chạy đi đâu cả, nó sẽ vẫn ở đó dù bạn có giữ khoảng cách với đuôi xe trước 6mm hay 6m. Bạn cần giữ khoảng cách an toàn phòng trường hợp lái xe phía trước mất kiểm soát.

Luôn bật đèn pha

Còn gì tồi tệ hơn khi “kẻ bám đuôi” kia liên tục bật đèn pha rọi vào gương chiếu hậu gây mất tập trung.

Nếu bạn đang lái xe một mình trên đường tối, hãy bật đèn pha (chùm sáng mạnh, chiếu ngang và xa) để đảm bảo an toàn. Nhưng nếu thấy có xe chạy ngược chiều, hoặc nếu bạn đang lái xe trên đường được chiếu sáng tốt, hãy chuyển sang đèn cốt (ánh sáng chiếu chúc xuống mặt đường, tầm phát sáng ngắn hơn) để không làm chói mắt lái xe ngược chiều.

tai-xe-bi-ghet_anh2

Nếu bị ánh đèn pha của bạn làm chói mắt, lái xe chạy ngược chiều có thể bị mất kiểm soát trong chốc lát đủ để đâm trực diện vào xe bạn.

Trong trường hợp bạn đến gần xe phía trước chạy cùng chiều và định vượt, hãy chuyển sang đèn cốt để lái xe phía trước không bị chói mắt, vượt xong rồi hãy chuyển về đèn pha nếu cần thiết.

Thêm một lời khuyên, nếu bạn đang định lắp bộ đèn xenon “siêu sáng” cho xe, hãy cân nhắc lại vì sự an toàn của bản thân và người đi đường.

Ô tô bật nhạc quá to

Hẳn nhiên là việc này có thể giúp bạn thu hút sự chú ý trên phố, nhưng đa số sẽ kèm theo sự khó chịu. Nếu bạn thực sự có nhu cầu nghe nhạc, và nghe với âm lượng lớn, hãy giới hạn âm thanh chỉ trong cabin, đừng làm phiền những người đi đường khác. Thêm vào đó, hãy lưu ý rằng việc mở nhạc quá to có khiển gây nguy hiểm nếu bạn không thể nghe thấy tiếng còi xe khác và mất tập trung.

He-thong-am-thanh-tren-xe-hoi

Bấm còi inh ỏi

Một số tài xế cảm thấy cần phải khiển trách những lái xe phía trước không tuân theo tín hiệu giao thông bằng cách nhấn còi một cách thiếu kiên nhẫn, như khi đèn đã chuyển xanh mà các xe trước di chuyển quá chậm, hoặc có xe đậu vào phần đường ưu tiên rẽ phải khi đèn đỏ. Trong nhiều trường hợp, đúng là những người tham gia giao thông khác hơi vô ý, nhưng hãy cố gắng giữ bình tĩnh, bấm một hai tiếng còi là đủ. Đừng tự khiến bản thân stress thêm khi cứ bấm còi inh òi đầy mất kiên nhẫn.

bam-coi-inh-oi

Vừa lái xe vừa nhắn tin

Nếu vô tình phát hiện một tài xế vừa lái xe vừa nhắn tin hay “check in” Facebook, không ít người sẽ cảm thấy lo sợ cho những phương tiện xung quanh, thậm chí muốn “thoát” khỏi chỗ đó càng nhanh càng tốt.

tai-xe-bi-ghet-5

Chạy xe quá chậm

Không phải cứ lái chậm là an toàn. Đôi khi việc chạy xe quá chậm trên đường cũng tiềm ẩn những nguy cơ. Xe bạn có thể trở thành chướng ngại vật nguy hiểm trên đường với các xe khác. Một lời khuyên không mới, nhưng luôn hữu ích: hãy lái xe trong giới hạn tốc độ tối thiểu và tối đa.

2584464_orig

Lười bật xi-nhan

Có lẽ ai cũng biết công dụng của đèn xi-nhan, nhưng không phải ai cũng sử dụng đúng mọi nơi mọi lúc. Nhiều khi bạn định rẽ phải khi đang chạy sát lề phải và nghĩ rằng không cần thiết bật xi-nhan. Không hẳn. Hãy luôn bật xi-nhan khi chuẩn bị rẽ để các xe khác biết bạn định rẽ hướng nào vì không ai lường trước được những tình huống bất ngờ.

2_81917

Say rượu lái xe

Tương tự tài xế vừa lái xe vừa nhắn tin, những “ma men” lái xe cũng luôn khiến những người xung quanh phải bất an.

tai-xe-bi-ghet-6

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 XE TỰ LÁI APEC. Thiết kế Website bởi VietMoz.